Đối với công việc thiết kế và thi công kiến trúc – nội thất, để có những giải pháp tốt luôn cần khoảng thời gian “thai nghén” nhất định. Nhưng trong thực tế, nhiều trường hợp rất hạn chế về thời gian, bởi khi chủ đầu tư tìm đến mình với một yêu cầu gấp rút về tiến độ mà giải quyết được vấn đề thì đó cũng là cơ hội thể hiện bản lĩnh của đội ngũ thầy, thợ. Cùng ngắm qua thiết kế và kiến trúc của nhà hàng Batalis để thấy được bản lĩnh của đội ngũ các nhà thiết kế đến từ T&T Concept và Công ty Nội thất Đam San.
Các nhà thiết kế đến từ T&T Concept và Công ty Nội thất Đam San đã đối diện với một dự án như vậy. “Chúng tôi nhận được dự án này vào những ngày cuối năm cùng với một yêu cầu đặc biệt từ phía chủ đầu tư: chỉ 35 ngày cho cả thiết kế và thi công! Một tiến độ rất gấp mà chưa bao giờ T&T chấp thuận vì chúng tôi nghĩ rằng muốn công trình tốt đòi hỏi phải có thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng”. Đó lại là khoảng thời gian trước và sau Tết Nguyên đán (thời điểm mà hầu hết đội ngũ thầy thợ đến từ các tỉnh thành khác đều về quê đoàn tụ với gia đình) nên áp lực càng lớn. Nhưng chủ đầu tư vốn là một khách hàng thân thiết nên họ không thể từ chối.
Đề bài cụ thể là chuyển đổi công năng của căn biệt thự vốn đang là nhà ở thành những không gian ẩm thực phục vụ các món Á và Âu cho đối tượng chủ yếu là khách du lịch. Hiện trạng là một ngôi biệt thự có phong cách kiến trúc thuộc địa, lại mang dấu ấn của chủ nhà khá rõ khi tích hợp nhiều chi tiết trang trí mà chủ nhà yêu thích. Chúng đều đẹp nhưng trong một tổng thể thì quá nhiều.
Chủ đầu tư muốn thay đổi công năng nhưng vẫn giữ lại các chi tiết này! Sau khi cân nhắc, nhóm thiết kế quyết định giữ nguyên tinh thần Đông Dương của căn biệt thự, chỉ phá bỏ vách ngăn vốn tạo nên các phòng riêng trước đây để trở thành những không gian mở, phù hợp với công năng của một nhà hàng. Các chi tiết như chỉ trần, các mô-tip trang trí cũ đắp nổi trên tường vẫn được giữ lại theo yêu cầu của chủ đầu tư, nhưng được làm nhẹ và giấu bớt đi bằng cách vận dụng màu sắc để hòa lẫn chi tiết vào từng mảng màu lớn.
Đây là giải pháp rất hợp lý, đáp ứng được cả về tiến độ thi công lẫn việc sau này có thể trả công trình về nguyên trạng ban đầu khi cần thiết. Vì nhà hàng nhắm đến đối tượng chính là du khách đến từ nước ngoài nên mảng tranh ảnh trang trí hướng đến việc tạo nên một tổng thể theo tinh thần Đông Đương, đồng thời phác họa đôi chút về văn hóa Việt Nam; thực khách có thể nhận ra ý đồ này thông qua những hình ảnh trang trí gợi liên tưởng đến sân khấu hát bội, tuồng cổ… Cũng có thể xem yếu tố lớn nhất đem lại thành công cho dự án thiết kế cải tạo này là màu sắc, vì ở đây màu được vận dụng khá đa dạng, kết hợp với phong cách của đồ đạc nội thất, chi tiết trang trí làm nên một tổng thể khá rõ nét Đông Dương đương đại, trẻ trung và tràn đầy sinh khí chứ không đóng khung như trong hình dung về Đông Dương của một thời đã qua.
Chạy theo tiến độ nhưng không vì gấp gáp mà lơ là yếu tố chất lượng, thẩm mỹ. Batalis được bàn giao đúng thời hạn, quan trọng hơn là kể từ khi hoạt động đến nay, những phản hồi từ hoạt động kinh doanh của dự án này rất tích cực.
Hình ảnh thực hiện tại Batalis Restaurant
185 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Thiết kế: T&T Concept
Thi công: Nội thất Đam San
Hình ảnh: Paul Hồng Đức
- Xem thêm: Ánh sáng và nghệ thuật ẩm thực