Gần đây, tòa nhà A&B ở trung tâm Sài Gòn đã khai trương Nhà hàng Trung Hoa San Fou Lounge (Tam Quý lầu) và Nhà hàng Nhật Bản Sorae (Phía trên bầu trời); mỗi nhà hàng lại mang một cá tính riêng mà trong đó thiết kế ánh sáng góp phần quan trọng trong việc tạo dựng không khí phù hợp với hai phong cách văn hóa ẩm thực khác nhau.
Khách hàng đến một nhà hàng không chỉ để ăn ngon, mà còn đến để mua lấy “không khí” và sự trải nghiệm. Khi thiết kế một nhà hàng, các nhà thiết kế không chỉ quan tâm đến yếu tố “đẹp”, mà còn phải có hiểu biết về văn hóa ẩm thực. Cụm từ “văn hóa ẩm thực” đã phần nào định nghĩa chuyện ăn uống không chỉ nhằm mục đích làm đầy bụng mà còn lồng trong đó yếu tố về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu của từng quốc gia…, tất cả tạo nên sự đa dạng trong nghệ thuật ẩm thực.
Ẩm thực Trung Hoa thường cầu kỳ về chế biến. Món ăn được trình bày nhiều màu sắc rất bắt mắt. Tuy nhiên cách ăn của người Hoa lại ít cầu kỳ. Người Hoa thường ngồi ăn chung trên một bàn vuông hoặc tròn, với món ăn được bày chính giữa và mọi người cùng ăn chung. Khi ăn ở bàn đông người, người Hoa thường dùng bàn tròn có mâm xoay để mọi người cùng chia sẻ thức ăn dễ dàng hơn.
Nhà hàng San Fou Lounge được thiết kế mang xu hướng đương đại với màu sắc và chất liệu của một ngôi nhà truyền thống Quảng Đông đồng thời nhấn mạnh tính “giao lưu” nhiều hơn. Các bàn thường bố trí cho nhiều người, không khí thoáng đãng, phù hợp cho các câu chuyện đông người, nói cười rôm rả, ít tính trang trọng. Chiếu sáng Nhà hàng San Fou Lounge chú ý tôn lên sự rực rỡ của màu sắc của thịt đỏ, của rau tươi. Chiếu sáng còn góp phần kiến tạo không khí giao lưu trong bữa ăn, chú ý chiếu sáng các khuôn mặt người tham gia tươi tắn, làm cảm hứng cho những câu chuyện trao đổi rôm rả, thú vị.
Trong khi đó, giống như tên gọi của mình, Nhà hàng Nhật Bản Sorae – tọa lạc trên tầng 24 và 25 của tòa nhà A&B giữa trung tâm Sài Gòn – là một trong những địa chỉ ẩm thực có tầm nhìn ngoạn mục nhất toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh tuyệt đẹp. Thiết kế ánh sáng của Nhà hàng Sorae thể hiện triết lý của ẩm thực Nhật Bản, tôn trọng sự thanh tao, nhẹ nhàng, xem trọng sự trình bày. Ánh sáng chiếu tập trung vào bàn ăn, phô diễn sự khéo léo của người nấu và cách bày biện tinh tế với chỉ vài miếng ở một góc chén dĩa. Khác với Nhà hàng San Fou Lounge được chiếu sáng tươi vui, chiếu sáng trong Nhà hàng Sorae trầm hơn, ít tôn màu sắc vật liệu mà nhấn mạnh sự tương phản sáng tối, coi trọng sự trang trọng, với nhiều không gian riêng tư hơn. Dù bàn lớn hay nhỏ, ánh sáng chỉ tập trung khu vực bàn mà không chiếu sáng người ăn.
Qua cách chiếu sáng của hai nhà hàng nêu trên, có thể nói “ăn bằng mắt” cũng rất quan trọng. Ánh sáng trong nhà hàng không phải chỉ nhằm tôn lên vẻ đẹp của nội thất, mà còn phải kiến tạo được một “không khí ẩm thực” phù hợp với từng nền văn hóa vậy.
Bài TS-KTS Trần Văn Thành, Ảnh Nam Bùi, Đinh An Ninh, Phạm Tuấn Ngọc
Nhà hàng San Fou Lounge Tầng trệt tòa nhà A&B Tower 76A Lê Lai, Q.1, TP.HCM)
Nhà hàng Sorae Tầng 24-25, tòa nhà A&B Tower Thiết kế nội thất: Công ty LW Design, Dubai Thiết kế chiếu sáng: Công ty ASA Studios, TP.HCM