Gian bếp nhà tôi vừa được sửa chữa, làm mới, nay tôi đang chọn mẫu tủ bếp; xin hỏi Nội Thất: tôi vẫn muốn làm tủ bếp bằng gỗ nhưng đang phân vân không biết nên chọn loại gỗ nào tốt nhất; nếu không làm bằng gỗ thì nên dùng loại vật liệu nào khác?
Huy Hoàng (Châu Đốc, An Giang)
Chọn tủ kệ bếp loại nào trước hết phải xem phong cách thiết kế chung của ngôi nhà: hiện đại hay cổ điển, tông màu chủ đạo nóng hay lạnh…; hoặc căn cứ vào sở thích cá nhân của chủ nhà (ở đây thường là… bà chủ, người sẽ quản lý bếp núc trong nhà). Tủ bếp bằng gỗ vẫn được nhiều người ưa chuộng bởi tạo cảm giác thân quen, càng sử dụng càng thấy đẹp! Còn với loại hình chung cư hiện nay mà chủ nhân phần lớn là người trẻ thì tủ bếp bằng gỗ công nghiệp (MDF) dáng vẻ hiện đại, trẻ trung là lựa chọn thích hợp. Ngoài ra tủ bếp ngày nay còn được làm bằng nhiều chất liệu khác cũng rất kinh tế và thẩm mỹ như plastic laminate (nhựa công nghiệp), superglass với bề mặt là sợi thủy tinh, gỗ có tráng bề mặt bằng acrylic surface hay inox…
Tùy theo kiến trúc chung ngôi nhà và ngân sách mà gia chủ quyết định sao cho phù hợp. Chúng tôi giới thiệu những thông tin tham khảo dưới đây về các loại vật liệu làm tủ kệ bếp:
• Gỗ tự nhiên: ưu điểm là tạo không gian bếp ấm cúng, sang trọng, có độ bền cao, dễ sửa chữa, có thể thay thế từng phần và có thể xử lý màu sắc để tạo các mẫu thiết kế khác nhau, tuy nhiên gỗ tự nhiên có thể bị mối mọt, thấm nước và cong vênh nếu không được ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách; giá thành cũng cao hơn gỗ công nghiệp nhiều.
• Gỗ tự nhiên kết hợp gỗ nhân tạo: có khả năng hạn chế ẩm mốc, mối mọt và cong vênh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới hơn, có thể sơn phủ nhiều màu hoặc dán veneer tạo vân gỗ, giá thành giảm nhiều, song tủ kệ vẫn bị thấm nước, độ bền không cao, ít phù hợp với các kiểu tủ bếp có chạm trổ hoặc lượn cong.
• Gỗ tự nhiên kết hợp inox, sợi thủy tinh: không bị mối mọt, dễ sử dụng và bảo quản, cánh cửa bằng sợi thủy tinh có độ chịu nhiệt cao, chống cháy nhưng tủ kệ có thể thấm nước và tạo cảm giác không gian bếp “lạnh lẽo”!
• Gỗ pơmu, gỗ tram: rất hiếm khi bị mọt; gỗ căm xe có khả năng “chịu” nước rất cao; gỗ giá tỵ (teak) không bị mọt, “chịu” nước mà cũng khó cong vênh.
• Nếu chọn tủ kệ bếp bằng gỗ tự nhiên, gỗ nhân tạo thì nên mua sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, không bị mối mọt, cong vênh.
• Với khí hậu nhiệt đới ở nước ta cũng như đặc thù của bếp là thường có nước, độ ẩm cao, có thể xây gạch đỡ tấm đan bê tông bên dưới tủ kệ bếp, phần cánh, hộc tủ cũng bằng gỗ – đây là giải pháp được nhiều người chọn, vừa giảm chi phí mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ, tiện dụng.
• Tủ bếp đặt ở nơi có độ nóng, độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng nhiều đến các loại gỗ. Do vậy để giữ gìn tủ bếp bằng gỗ được tốt và có tuổi thọ lâu dài cần giữ cho không gian bếp luôn thông thoáng.
812 Quang Trung, P.8, Q. Gò Vấp, TP.HCM – ĐT: 0903927300
www.thietketamda.com