Để thể hiện một tinh thần Nhật không quá rập khuôn, các kiến trúc sư đã sử dụng các thành phần nội thất làm nên những yếu tố trang trí đắc lực; đặc biệt là giải pháp vòm trần bằng cót tre cho một không gian nội thất có phần khiêm tốn.
Nhà hàng chuyên về món takoyaki – một trong những món ăn dân dã, quen thuộc nhất của Nhật Bản chưa được biết đến nhiều ở nước ta, nhưng theo nhiều người Nhật nhận định thì takoyaki được phổ biến ở Nhật giống như với chả giò trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Tinh thần Nhật mang hơi hướm truyền thống kết hợp với sự thuận tiện và cảm giác hiện đại là mong muốn của những chủ nhân về không gian ẩm thực được họ đầu tư. Và với một diện tích tương đối khiêm tốn: 4m x 10m ngay tại khu vực sầm uất nhất của Sài Gòn hôm nay, đòi hỏi một giải pháp khả thi – đó là tính tối giản trong thiết kế để tạo được một không gian thoáng đãng cho thực khách. Ngoài bàn ghế và hệ kệ trên tường, nội thất nhà hàng không có bất cứ đồ vật trang trí nào. Thay vào đó là sự kết hợp giữa chiếu sáng và các chất liệu được sử dụng trong nội thất nhằm đem đến những hiệu ứng thị giác tốt nhất.
“Chất” Nhật như chủ đầu tư mong muốn đã được các kiến trúc sư thể hiện theo tinh thần chung của những ngôi nhà truyền thống xứ Hoa anh đào với kết cấu khung gỗ, trần rất thấp, tạo không khí thân mật nhưng không gây cảm giác gò bó cho người sử dụng. Tuy nhiên, do chiều cao tiêu chuẩn của những trà quán Nhật thường chỉ vào khoảng 2,3m – thấp so với tập quán nhà ở của nước ta – nên một hệ trần uốn cong, nối liền với tường được thiết lập để quân bình cảm giác về độ cao mà vẫn giữ được không khí ấm cúng của một không gian ẩm thực kiểu Nhật. Đây cũng chính là tâm điểm của giải pháp thiết kế. Mặt ngoài của hệ trần – tường uốn cong này được đan bằng tre – chất liệu quen thuộc đối với cả người Nhật lẫn người Việt, đem đến vẻ thân thiện. Kết cấu bề mặt của tấm cót tre còn tạo sự cộng hưởng với ánh sáng nhấn vàng ấm.
Nội thất và vật dụng bên trong nhà hàng cũng được lựa chọn đồng nhất và có tính liên tục. Không có vách ngăn. Những bộ bàn ghế đường nét đơn giản bằng gỗ tự nhiên. Bàn bar dài tinh giản trong chi tiết. Hệ kệ trên cao, phía sau quầy chế biến của nhân viên cũng được xử lý cùng màu với tường, tạo cảm giác như chìm sâu vào bên trong… Tất cả giúp đem lại cảm nhận về không gian rộng rãi hơn kích thước thật.
Một tinh thần Nhật rõ nét dù những chi tiết và vẻ bề ngoài không nhất thiết phải thể hiện cầu kỳ – đó chính là thành công của nhóm tác giả thiết kế nhà hàng.
- Ảnh Hiroyuki Oki
118 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Thiết kế: Công ty Kiến trúc S+NA.
16/5 Đinh Tiên Hoàng, P. Đakao, Q.1, TP.HCM