Nhà hàng Wadan khai trương tại TP. Hồ Chí Minh hồi tháng 8-2104 với thiết kế kiến trúc nội thất theo phong cách đương đại Nhật Bản mà phụ trách công việc thiết kế là một công ty đến từ xứ Hoa Anh đào.
Trước khi cải tạo thành nhà hàng, đó là một ngôi nhà phố kích thước 7m x 35m, nguyên là một văn phòng làm việc với cầu thang đặt giữa nhà. Chủ đầu tư còn yêu cầu giảm thiểu chi phí khi cải tạo công trình. Trên cơ sở đó, kết cấu sẵn có được giữ nguyên, khu vực cầu thang và lân cận được chuyển thành bếp nấu và tiếp thực, vấn đề còn lại là kết nối các không gian ẩm thực trước và sau cầu thang.
Cũng do chi phí đầu tư thấp nên gỗ thông tái chế (thường dùng để đóng thùng hàng hóa vận chuyển) được sử dụng làm vật liệu chính. Gỗ được cắt thành những khối vạt cạnh có kích thước 18cm x 9cm và được sắp xếp lên tường thành những ô đặc – rỗng xen kẽ như bàn cờ. Tổng cộng có tới 2.000 miếng gỗ thông như vậy xuyên suốt trên các mảng tường kéo dài từ trước ra sau, trở thành điểm nhấn và là yếu tố chính liên kết các không gian. Những vật liệu còn lại thân thiện với môi trường cũng được khai thác từ địa phương: đá, tre, đá mài… Góp phần làm cho Wadan trở nên đặc biệt là ashiyu – những chiếc bồn rửa chân kiểu Nhật được làm bằng đá mài, đánh bóng và đặt ở phía trước. Ánh sáng cũng như các yếu tố trang trí được chăm chút kỹ lưỡng: những chai thủy tinh trên tường, khoảng hành lang bung trần và sơn đen, mảng tường đỏ với bề mặt xử lý mỹ thuật…
Nhìn tổng thể, đó là một không gian ẩm thực đương đại theo phong cách Nhật Bản có ngôn ngữ thiết kế đơn giản, đường thẳng nét ngang rõ ràng, vật liệu và màu sắc đều được tiết chế và kết hợp hài hòa. Công trình cải tạo được tiến hành nhanh gọn nhờ nhà thiết kế hiểu quá rõ phong cách Nhật Bản đương đại.
Nhà hàng Wadan
106 Nguyễn Thị Thập, P. Bình Thuận, Q.7, TP.HCM
Thiết kế: Công ty S+Na – KTS Daisuke Sanuki & KTS Shunri Nishizawa
Thi công: Công ty TNHH Cơ khí – Xây dựng – Thương mại Tám Sáu
Hình ảnh: Hiroyuki Oki