Nằm trên con phố đắc địa vào bậc nhất của thủ đô, sát với Nhà thờ Lớn Hà Nội, Nhà hàng Porte D’Annam mang những đường nét và màu sắc mà những người hoài cổ có thể mơ màng về một Hà Nội thuở xưa.
Với mặt tiền giản dị, màu sơn trông như vôi quét tường ngày trước, ngôi nhà hoàn toàn khác với những nhà hàng, khách sạn sang trọng, hiện đại đã và đang mọc lên nhan nhản trong khu phố cổ của thủ đô. Cái duyên thầm, nét lịch lãm của ngôi nhà ẩn giấu bên trong nội thất, trong sắc đỏ tỏa ra từ những chao đèn bằng sắt tráng men, phả lên các đồ đạc bằng gỗ được thiết kế đơn giản nhưng tinh tế.
Điểm đáng chú ý đầu tiên là quầy lễ tân, ngay sau lưng cô nhân viên tiếp tân xinh tươi trong tà áo dài đỏ là những ngăn tủ gỗ như cái tủ thuốc ở các nhà thuốc Bắc, có điều các loại chai, lọ bày trên tủ chứa các thứ gia vị mà chủ nhân cất công sưu tầm từ Việt Nam cũng như khắp thế giới. Quầy bar bên trong được trang trí bằng những bức thư pháp thả từ trên cao xuống. Thư pháp, gạch mộc và ánh sáng đỏ đã kết hợp khá hoàn hảo với đồ gỗ và những tà áo dài các cô tiếp viên nhà hàng cũng như với những khuôn cửa sổ có chấn song con tiện gỗ phân chia không gian… Ở mỗi góc của Porte D’Annam đều đem đến cho khách hàng những hoài niệm về một thời Hà Nội còn rợp bóng sấu và tiếng chuông tàu điện leng keng suốt từ sớm cho tới chiều tà.
Một nét độc đáo nữa là cầu thang ở gần cửa ra vào. Cầu thang không gấp khúc và không có chiếu nghỉ, thay vào đó kiến trúc sư đã vạch một trục thẳng khá chênh vênh dẫn lên tầng trên, giống hệt như cái cầu thang dẫn lên kho trữ hàng của những nhà buôn ở Hà Nội xưa. Nhưng lên hết cái cầu thang đó, mở ra trước mắt khách là một phòng ăn trang trí kiểu thuộc địa mà chỗ ngồi dễ chịu nhất của thực khách hẳn là những bàn ăn dọc hành lang, sát bên giếng trời giữa ngôi nhà, nơi tái hiện khoảng sân trời của những ngôi nhà ở phố cổ ngày trước với bóng mát của cây, hương thơm của hoa và chiếc lồng chim lơ lửng giữa không gian.
Nhìn tổng thể không gian Nhà hàng Porte D’Annam, người am hiểu về vật liệu không khỏi nể vì chủ nhà hàng dám đầu tư bạc tỉ chỉ riêng với vật liệu gỗ để làm cột kèo, lan can, bàn ghế… Những ai hoài cổ thì có ấn tượng về cách thiết kế đem lại cảm giác sống của một thời đã xa. Còn khách sành ăn thì thích thú với những món ngon cùng các loại gia vị mà đầu bếp trứ danh Didier Corlou trưng bày nơi này. Bởi chính người bếp trưởng lừng danh ngày nào của Khách sạn Metropole Hà Nội nay đang điều hành bếp núc Nhà hàng Porte D’Annam bằng bàn tay phù thủy của ông.
- Ảnh Thái A
số 22 phố Nhà Thờ, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội – ĐT: (84-4) 39382688
Thiết kế: KTS Nguyễn Minh Tân, Công ty cổ phần Đầu tư – Tư vấn – Kiến trúc T.O.D. – Email: tan4600@yahoo.com