Vệ sinh, lau chùi sau mỗi lần sử dụng là việc làm cần thiết để bảo trì các trang thiết bị gia dụng trong bếp. Điều này không chỉ giúp tăng độ bền mà còn tăng hiệu suất hoạt động của các sản phẩm hiện đại.
1. Lò nướng
Lò nướng tự làm sạch sử dụng nhiệt độ cao từ 430 – 480°C để đốt thức ăn vương vãi và dầu mỡ thành than. Nên vệ sinh lò ngay sau khi sử dụng để tận dụng năng lượng còn lại trong quá trình nướng. Trước tiên cần lấy hết khay, vỉ ra khỏi lò rồi bật chế độ vệ sinh lò. Đóng kín cửa lò để tránh gây nguy hiểm và giảm thất thoát nhiệt. Thời gian lò tự làm sạch từ 2-6 giờ tùy theo lò. Sau khi lò tự làm sạch, để lò nguội trong 2 giờ trước khi bắt đầu quét tro than ra ngoài. Sau cùng lau lại mặt trong lò bằng miếng khăn ướt.
Lò nướng chống dính được phủ một lớp men chống dính khiến thức ăn không bám dính vào thành lò. Khi lò đã nguội, dùng khăn mềm lau bên trong lò. Tránh dùng các dụng cụ quét dọn có đầu cứng hoặc chất tẩy rửa mạnh gây trầy xước lớp men của lò.
Lò nướng thông thường: Pha baking soda (bột nở) với một chút nước để tạo ra hỗn hợp sệt. Xát hỗn hợp lên toàn bộ mặt trong của lò rồi để qua đêm. Hôm sau dùng miếng khăn ẩm lau sạch hỗn hợp.
2. Máy rửa chén
Làm sạch vết bám: Rải đều một chén bột baking soda bên dưới lòng máy và cho chạy chu kỳ ngắn nóng nhất, baking soda sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn hiệu quả.
Khử mùi: Cho một chén đựng giấm trắng vào ngăn trên ngoài cùng của máy rồi cho chạy máy ở chế độ nóng nhất. Giấm sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn dạng lỏng, dầu mỡ, sát trùng và khử sạch mùi ẩm mốc. Có thể thay thế bằng nước cốt chanh bỏ vào trong ngăn xà phòng.
3. Lò vi sóng
Làm sạch vết bám: Cho 1/4 chén giấm vào 1 chén nước và cho vào lò quay trong 3 phút. Để yên 5-10 phút trước khi mở cửa lò và lau chùi.
Khử mùi: Để khử mùi lò vi sóng của bạn, kết hợp 1 chén nước với 1/2 chén nước cốt chanh và cho lò quay ở nhiệt cao trong 3-5 phút.