Chất thải nhựa từ một trong những nhà hàng tốt nhất thế giới đang được chuyển đổi thành những chiếc ghế lục giác bởi nhà thiết kế người Tây Ban Nha Andreu Carulla.
Nhà hàng ba sao Michelin El Celler de Can Roca ở Girona, Tây Ban Nha – một trong 10 quán ăn hàng đầu trên thế giới – vận hành chương trình tái chế Roca Recicla. Những chiếc ghế polystyrene (còn gọi là RR201) được tái chế từ hộp đựng thực phẩm.
Polystyrene khó tái chế, buộc nhà thiết kế phải có quy trình hoàn toàn mới. Các hộp polystyrene được làm sạch, sau đó băm nhỏ thành nguyên liệu thô và nén thành khuôn. Hơi nước sau đó được đẩy vào làm cho polystyrene liên kết với nhau và nở ra đầy khuôn.Sau khi thành hình, các khối polystyrene được phủ một lớp vật liệu màu thân thiện với môi trường. Lớp phủ cung cấp độ cứng, độ kín nước để chiếc ghế có thể sử dụng ngoài trời.
Ghế polystyrene được sản xuất tại studio của nhà thiết kế Andreu Carulla ở Banyoles, Catalonia, sử dụng máy ép và máy nghiền được chế tạo theo yêu cầu.Toàn bộ quá trình được thực hiện bằng tay để sử dụng ít năng lượng nhất có thể. Việc phun hơi nước có thể thực hiện bằng cách sử dụng máy pha cà phê thông thường.
Những chiếc ghế tái chế có hình tổ ong hiện đang được sử dụng trên sân của nhà hàng, có độ bền cao trong khi trọng lượng ít hơn 2kg mỗi chiếc. Chỉ sáu hộp polystyrene mỗi ngày đủ để làm một chiếc ghế RR201.
Carulla chia sẻ về dự án: “Nhà hàng sẽ làm một chiếc ghế mỗi ngày và đánh số với ngày giao hàng của hộp polystyrene ban đầu. Các chiếc ghế có tuổi thọ rất lâu. Nhưng nếu có nhu cầu, lớp phủ có thể được tách ra từ polystyrene và mỗi vật liệu có thể được tái chế riêng lẻ. Những chiếc ghế nhựa là một trong rất nhiều dự án bền vững trong chiến dịch kêu gọi các nhà thiết kế ủng hộ “nhựa tái chế”.