Ba sinh viên Bennie Beh Hue May, Yap Chun Yoon và Loo Xin Yang của Học viện Công nghệ Thông tin Asia Pacific mới đây đã giới thiệu thiết kế WaterPod – một thiết bị chưng cất nước biển thành nước uống được.
Khảo sát những nhóm dân tộc thiểu số với đời sống lênh đênh trên các vùng biển Philippines, Sabah, Đông Malaysia, Brunei và Indonesia, nhóm nhận thấy vấn đề chính là những người dân này không có nước sạch để uống khi mà môi trường biển nơi họ sinh sống rất ô nhiễm. Từ môi trường thực tế, nhóm đã đi đến quyết định chế tạo WaterPod.
Họ sử dụng rác thải nhựa trong các khu vực biển ấy để tái chế thành phần thân của thiết bị. Phần bên dưới dụng cụ này có một cấu trúc như chùm bấc đèn dầu có tác dụng hút nước biển, đưa tới lớp vải màu đen phía trên. Lớp vải đen này phủ lên một đĩa nhôm. Quá trình nước bốc hơi diễn ra giữa lớp vải và được giữ lại bên trong mặt cầu che bằng một nắp nhựa trong suốt. Từ đó nước ngọt ngưng tụ và được dẫn vào nơi bể chứa. Nước này khi hút ra ngoài bằng hệ thống bơm, có thể sử dụng để uống được ngay.
Thiết kế WaterPod đã chiến thắng vòng quốc gia của giải thưởng James Dyson Award 2021. Hiện WaterPod đang tranh tài cùng thiết kế của nhiều quốc gia khác cho vòng quốc tế mà chiến thắng với giải thưởng đến 30.000 bảng Anh sẽ được công bố vào ngày 17/11 sắp tới đây.
Các nhà thiết kế trẻ đang lập ra bước phát triển tiếp theo của họ là đang chờ xác minh hiệu quả của WaterPod trong thực tiễn để có thể đưa vào sản xuất. Họ cũng hy vọng sẽ nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư để có điều kiện nghiên cứu sâu hơn và phát triển sản phẩm hoàn thiện hơn nữa.
James Dyson Award là giải thưởng thiết kế quốc tế do tổ chức James Dyson Foundation và quỹ từ thiện James Dyson tổ chức hằng năm nhằm cổ vũ và tạo niềm cảm hứng sáng tạo đến thế hệ những nhà thiết kế tương lai. Giải thưởng được mở rộng đến các sinh viên các trường thiết kế kỹ thuật. Năm nay, những sáng tạo được yêu cầu tập trung vào tính bền vững. Các bạn có thể tham khảo thêm về giải thưởng tại www.jamesdysonaward.org