Tây Tạng là một vùng đất cao nguyên thanh bình và thiền tịnh, nơi lưu giữ những nét văn hóa vô cùng đặc sắc, được kết tinh từ sự giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn lân cận như Ấn Độ, Trung Hoa. Trà bơ – thức uống tinh túy của người Tây Tạng được biết đến như là một phần cốt lõi trong nền văn hóa đất nước độc đáo.
Đại đa số trà ở đây đều được nhập về từ nơi khác thông qua “Tea Horse Road”. Theo đó, những tay buôn này sẽ cùng đoàn ngựa, hoặc đoàn la của mình, mang trà vượt qua một trong hai tuyến đường cam go để đến với Tây Tạng. Một tuyến bắt đầu từ Ya’an ở tỉnh Sichuang, tới Tây Tạng ngang qua Luding, Kangding, Batang rồi xuôi Nepan tới Ấn Độ (3.100km). Tuyến kia bắt đầu từ Pu-er ở tỉnh Yunnan tới Tây Tạng bằng cách đi qua Dali, Lijang, Zhongdian, Deqin… và kéo dài qua Myanmar, Nepan và Ấn Độ (3.800km).
- Xem thêm: Trà: thức uống phổ biến nhất thế giới
Nếu có dịp đến với Tây Tạng, chắc chắn các bạn sẽ ngỡ ngàng nhận ra, người dân ở một vùng đất vô cùng khắc nghiệt như thế này lại giữ cho mình sự thanh bình trong tâm hồn vào mỗi sáng bình minh, hoặc cả buổi trưa và chiều tối khi lúc nào cũng thong thả thưởng thức cốc trà nóng ấm trên tay. Với họ, trà ngoài là một loại thức uống từ thiên nhiên còn là quốc hồn, quốc túy của cao nguyên Tây Tạng.
Trà bơ (Yak Butter Tea) được làm từ trà đen, bơ Yak, muối và sữa bò. Với người Tây Tạng thì loại trà có hương vị béo béo, thơm thơm lại mặn mặn kỳ lạ này cũng chính là món quà quý giá thể hiện sự hiếu khách của họ. Bất kỳ khách du lịch đều được người Tây Tạng tặng cho một cốc trà bơ ấm lòng.
Trà bơ Tây Tạng có những tầng hương, tầng vị đan xen lẫn nhau. Ngụm đầu tiên trà bơ có v