Công ty Kiến trúc Thụy Điển Plantagon đã thiết kế một tòa tháp đặc biệt: phân nửa tòa nhà được dùng làm văn phòng, phân nửa còn lại được sử dụng như một nhà kính để trồng trọt.
Tòa nhà có tên gọi World Food Building này đang được xây dựng ở thành phố Linköping, Thụy Điển và sẽ hoàn thành vào năm 2020.
Trong không gian nhà kính, thực phẩm sẽ được trồng bằng hệ thống thủy canh (hydroponic farming). Kỹ thuật này ngày càng trở nên phổ biến hơn với các chuyên gia trồng trọt đô thị vì nó không đòi hỏi diện tích đất lớn.
Công ty Plantagon cho biết tòa nhà này là minh chứng cho cách tiếp cận của họ đối với kiến trúc thành thị hiện đại. Họ gọi đó là “agritechture” (nông nghiệp, công nghệ và kiến trúc).
“Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất được một lượng thực phẩm tối đa trong một diện tích nhỏ với ít nước và các yêu cầu khác, nhưng vẫn duy trì được chất lượng cao”, công ty kiến trúc này cho biết. “Chúng tôi hạn chế tối đa việc sử dụng phương tiện chuyên chở, đất, năng lượng và nước – tận dụng phế phẩm trong quy trình sản xuất nhưng không để lại chất thải”.
Mặt phía bắc của tòa nhà chứa 17 tầng văn phòng, trong khi mặt phía nam có mặt kính dốc cho phép đón nhận tối đa ánh sáng mặt trời vào khu vực trồng trọt.
Một trạm đốt rác thải và một nhà máy khí sinh học gần đó sẽ giúp sưởi ấm tòa nhà.
Plantagon sử dụng các giải pháp cộng sinh để phát triển những hệ thống sản xuất thực phẩm công nghiệp. Những hệ thống này chuyển sức nóng dư thừa, nhiên liệu sinh khối và thậm chí là khí thải CO2 (carbon dioxide) thành nguồn năng lượng dùng được cho sản xuất thực phẩm.
Nhà kính nhận và sử dụng sức nóng từ nhà máy năng lượng gần đó. Chất thải từ nhà kính sẽ được chuyển đến nhà máy khí sinh học để sản xuất phân bón, cứ thế, một vòng tuần hoàn năng lượng sẽ diễn ra.
Plantagon tin rằng việc tái chế những thứ vẫn thường được xem là rác thải sẽ đóng vai trò then chốt giúp cho trồng trọt đô thị có thể phát triển trong tương lai.