Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường tuổi thọ nồi chảo bằng gang hoặc inox. Đối với chảo mới: Cần làm trơn bề mặt để hạn chế thức ăn dính lại trong lòng chảo sau mỗi lần sử dụng. Cách làm rất đơn giản: Đun nóng chảo rồi cho một ít dầu thực vật vào. Chờ đến khi dầu nóng lên thì nhấc chảo ra khỏi bếp và rửa sạch với nước. Lặp lại việc tráng dầu ăn này từ hai đến ba lần.
Sau mỗi lần sử dụng:
1. Làm sạch nồi chảo ngay khi chúng vẫn còn nóng hoặc ấm. Không ngâm trong nước xà phòng hay để nguyên trong bồn rửa vì có thể gây rỉ sét.
2. Dùng miếng bọt biển và nước nóng rửa qua bề mặt chảo (tuyệt đối không sử dụng máy rửa chén và xà phòng).
3. Để loại bỏ thức ăn còn bám dính, rải muối hột và một chút nước nóng vào chảo để làm mềm thức ăn, rồi rửa lại với nước.
4. Dùng khăn lau khô chảo hoặc hong khô chảo trên bếp lửa nhỏ.
5. Dùng khăn hay khăn giấy áo một lớp dầu thực vật vào mặt trong chảo.
6. Cất giữ chảo ở nơi khô ráo.