Không có gì bực bội hơn là những con dao cùn. Chúng không chỉ khiến bạn chật vật với con cá, miếng thịt mà còn làm món ăn của bạn trông kém hấp dẫn. Cách đơn giản nhất để bạn làm sắc bộ dụng cụ làm bếp thân thuộc là sắm một cục đá mài dao và bắt tay vào… mài.
Bước 1:
Ngâm viên đá mài trong nước khoảng 45 phút hoặc ngâm cho đến khi bong bóng thoát hết khỏi viên đá. Đặt viên đá lên một tấm thớt lót khăn để cố định đá tốt hơn. Chuẩn bị một chậu nước gần đó để làm ướt đá khi mài.
Bước 2:
Giữ dao và đá mài ở góc 10-15 độ (bạn nên giữ nguyên khoảng cách này khi mài dao, đây là yếu tố quyết định đến độ sắc của dao). Khi mài, giữ nguyên lực kéo và góc mài, mài hết chiều dài của dao, mài 4-5 lần cho một mặt và lặp lại tương tự với mặt bên kia (nhớ vốc nước lên dao trong quá trình mài).
Bước 3:
Thử độ sắc của dao bằng cách thái lát cà chua. Đường cắt sắc gọn là dao đạt yêu cầu. Rửa sạch lớp bột mài dính trên dao.