Tác giả bài viết này là Adam Bray, một cây bút am tường về du lịch và ẩm thực Việt Nam, tựa bài là Ăn trưa ở chợ: 10 món truyền thống Việt giá chưa tới 1 USD, qua đó cho thấy tác giả đúng là một “thổ công” ở dải đất duyên hải miền Trung cũng như nhiều địa phương khác.
Bạn hãy ăn như một người dân địa phương. Những món ăn ngon nhất lại thường rẻ nhất, được bày trên những chiếc bàn xếp và những ghế nhựa ở các chợ đường phố náo nhiệt.
Nhìn toàn cục, các món ăn Việt Nam đều đa dạng và tinh tế một cách đáng ngạc nhiên ở một đất nước không rộng lớn. Mỗi thành phố – thậm chí mỗi xóm làng – ở đất nước này đều có một danh sách riêng những đặc sản địa phương độc đáo.
Ngay cả những món thông thường cũng biến đổi một cách bất ngờ tùy theo cách mỗi cộng đồng cư dân chuẩn bị và nấu nướng các món ấy.
- Xem thêm: Ẩm thực tôn vinh văn hóa Việt
Bạn có thể bắt gặp những món ăn Việt đích thực ở nơi rẻ nhất và cũng là một trong những nơi ngon nhất – thường là trong các chợ đường phố dân dã.
Ở đó, thường thì phụ nữ điều hành và nấu nướng món ăn, các bí quyết của nghề ẩm thực được truyền từ mẹ sang con qua nhiều thế hệ.
Bạn hãy quên đi các món đã thành khuôn mẫu của ẩm thực Việt như phở bò, bánh mì thịt và chả giò để thưởng thức 10 món ăn được ưa thích sau đây – mỗi thứ có giá không tới 1 USD.
Bánh canh chả cá – Ngon nhất ở Phan Thiết
Trong tiếng Việt, “bánh” bao gồm mọi thứ làm bằng tinh bột – từ bánh bích quy và bánh sinh nhật cho tới bánh mì và cả sợi phở (bánh phở).
Sợi bánh canh lớn và làm bằng bột gạo hoặc bột năng, nước lèo được nấu với cá. Thêm lên mặt tô bánh là những lát chả cá và vài quả trứng cút: món ăn đã sẵn sàng dọn lên phục vụ thực khách.
Bánh hỏi – Ngon nhất ở Quy Nhơn
Bánh hỏi được làm bằng những sợi bún bé xíu ăn kèm với rau thơm và thịt heo quay, thịt nướng hay các thứ lòng heo và không thể thiếu nước mắm giấm ớt.
Bột chiên – Ngon nhất ở Sài Gòn
Đây là món ăn được ưa thích của học sinh sau giờ học với những miếng bột mì vuông, được chiên cùng trứng, dọn ăn với đồ chua là cà rốt và xoài xanh ngập trong nước chấm.
Bò kho – Ngon nhất ở Đà Lạt
Bò kho (một trong những món khoái khẩu của tôi) là món thịt bò có màu nâu đỏ ngọt ngào được kho với cà rốt và khoai tây.
Đây là một trong vài món ăn khá phù hợp ở nhiều nơi khắp đất nước này, tuy nhiên tôi thưởng thức bò kho tuyệt nhất là trong không khí lạnh và ẩm ướt của cao nguyên Lâm Đồng.
Bún thịt nướng – Ngon nhất ở Huế và Đà Nẵng
Bún là thứ để ăn với các loại nước dùng nóng hoặc ăn lạnh; kết hợp bún với thịt heo nướng rồi dọn ăn cùng rau sống, nước mắm chanh ớt hay nước chấm pha theo kiều riêng của địa phương có thêm đậu phộng giã, cà chua, ớt…
Chả trứng mực – Ngon nhất ở Phan Thiết
Món hấp dẫn này được làm với trứng của con mực, chiên lên ăn với nước mắm pha, đậu phộng giã và rau thơm. Thường thì các bà cụ ở Phan Thiết làm món chả trứng mực trông giống món trứng chiên nhưng đậm hương vị biển.
- Xem thêm: Món ăn Việt vươn tới “Top 50” thế giới
Xôi vịt và cơm gà – Ngon nhất ở Phan Rang và Quảng Ngãi
Gà hay vịt luộc hoặc quay nguyên con rất phổ biến tại Việt Nam.
Gà luộc thường ăn với cơm được nấu bằng nước dùng gà trong khi món vịt luộc được ăn với xôi cùng nước mắm gừng.
Chè – Ngon nhất ở Huế và Hà Nội
Chè là món tráng miệng hơn là món ăn chính và có rất niều loại chè khác nhau, ăn nóng hoặc lạnh. Thường thì chè được nấu với đậu, trái cây, bột năng, rau câu, hạt sen…
Bánh xèo – Ngon nhất ở Sài gòn và Phan Thiết
Bánh xèo là một loại bánh kếp có nhân thịt heo, tôm hoặc mực. Bánh xèo Sài Gòn được tráng thật to, khi ăn xé ra cuốn với rau xà lách. Ở Đà Lạt, bánh xèo có kích thước nhỏ, khi ăn cuốn với bánh tráng và rau sống.
Bánh căn – Ngon nhất ở Nha Trang và Phan Rang
Bánh căn là loại bánh bột nướng ăn vừa một miếng và được đổ trong khuôn làm bằng đất nung (giống như bánh xèo loại nhỏ) với nhân là thịt băm hay tôm, được chấm nước mắm chua ngọt.
Adam Bray còn là cộng tác viên cho các hãng thông tấn, đài và các báo lớn như CNN, BBC, NHK, National Geographic, New York Times…