Chọn nồi inox
Trong xu hướng sử dụng đồ nhà bếp hiện nay, các vật dụng bằng inox đang là ưu tiên chọn lựa hàng đầu, bởi đó là chất liệu tốt nhất để chứa đựng và nấu chín thực phẩm. Ngoài ra, độ bền của nồi inox cũng là yếu tố được các bà nội trợ ưa chuộng.
Chọn inox loại nào?
Hiện nay nồi niêu, xoong chảo inox được sản xuất từ ba loại chủ yếu: inox 18/0, 18/8 và 18/10 (18% chrom, 0%, 8% và 10% nickel). Trong đó, các loại nồi được làm từ inox 18/0 – 18/8 và các loại inox pha tạp chất kém chất lượng khác sẽ mau gỉ sét, thậm chí không phù hợp dùng chứa đựng thực phẩm. Được chọn lựa nhiều nhất trong thời gian gần đây là inox 18/10 vì inox 18/10 giúp nồi không bị gỉ, dễ chùi rửa, sáng bóng, ít ăn mòn.
Cấu tạo của một chiếc nồi inox
– Đáy nồi có cấu tạo ba lớp: hai lớp ngoài là inox và lớp giữa là hợp kim nhôm, đáy nồi này giúp dẫn nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu. Ngoài ra có một số loại có đáy nồi được thiết kế đặc biệt để sử dụng được trên tất cả các loại bếp: điện từ, điện, gas, dầu…
– Tay cầm được hàn chắc chắn vào thân nồi, dễ cầm nắm, dễ chùi rửa.
– Thân nồi của một số sản phẩm chất lượng luôn được thiết kế rất dễ chùi rửa và có vạch định lượng bên trong.
– Nắp nồi được thiết kế chắc chắn, dễ chùi rửa, đậy khít vào thân nồi, giúp thức ăn ít bị mất nước. Có hai loại nắp: nắp kiếng (giúp thấy được thức ăn trong khi nấu) và nắp inox (dễ bảo quản).
Sử dụng và bảo quản
– Rửa sạch nồi và đun sôi nước với một ít nước chanh hoặc giấm trước khi sử dụng lần đầu.
– Không được đun nồi với dầu hoặc không có thức ăn trong nồi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Vì nhiệt độ cao làm cho nồi bị vàng ố. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến chức năng của nồi.
– Nêm muối, bột nêm vào thức ăn khi nước đang sôi và khuấy nhanh. Nếu nêm muối, bột nêm lúc thức ăn nguội thì muối, bột nêm không tan hết và lắng xuống đáy nồi, điều này làm cho đáy nồi dễ bị ăn mòn.
– Để tránh thức ăn bị tràn ra ngoài khi nấu, chọn kích cỡ nồi tùy thuộc vào lượng thức ăn cần nấu. Tốt nhất là nấu đúng định lượng của nồi.
– Để tiết kiệm nhiên liệu, chọn kích cỡ nồi phù hợp với bếp, đặt nồi giữa bếp để nhiệt độ tản đều, điều chỉnh lửa trong phạm vi đáy nồi. Khi thức ăn gần chín thì điều chỉnh nhỏ lửa.
– Đậy kín nắp nồi trong quá trình nấu (tùy món ăn) nhằm tiết kiệm nhiên liệu và thức ăn ít mất chất dinh dưỡng hơn.
– Không để nồi có tay cầm bằng nhựa vào trong lò nướng.
– Không sử dụng nồi inox trong lò vi sóng.
– Chùi rửa nồi sau khi nấu xong và lau khô ngay sau khi rửa để tránh hiện tượng ố do nước.
– Không đổ nước lạnh vào nồi khi còn đang nóng để tránh nồi bị shock nhiệt làm cho nồi dễ bị hư và khó chùi rửa.
– Để rửa sạch phần thức ăn bám vào đáy nồi, cho một ít nước vào nồi và đun sôi.
– Đối với những vết vàng ố hoặc vết cháy khét thì dùng dung dịch chùi khét để chùi sạch.