Chảo chống dính là vật được sử dụng thường ngày trong gian bếp, thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách. Để sử dụng chảo lâu dài, ít bị trầy xước, chúng ta cần chú ý:
– Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp nước cà phê phin lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa sạch. Cách này sẽ giúp khử mùi của lớp sơn chống dính.
– Tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu để ngăn ngừa lớp sơn chống dính bị bong tróc.
– Sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo, chất chống dính trong chảo bị phân hủy có thể gây độc hại.
– Chỉ dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu.
– Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.
– Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa ngay.
– Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm lớp sơn chống dính nhanh hư. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, không dùng những vật từ kim loại.
– Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.
Một số sản phẩm chảo chống dính trên thị trường
1. Chảo nhôm Hard&Light của Lock&Lock (Hàn Quốc)
Công nghệ oxy hóa cứng cho khả năng chống dính vượt trội cùng độ bền cao. Chảo Hard&Light được làm từ tấm nhôm nguyên chất nên có trọng lượng nhẹ, giúp giảm lực nơi cổ tay người sử dụng.
2. Chảo sứ chống dính Elmich (Cộng hòa Czech)
Chảo được làm từ nhôm đúc nguyên khối, mặt trong tráng hai lớp sứ chống dính, mặt ngoài phủ lớp chống bám chịu nhiệt giúp tiết kiệm năng lượng và dễ tẩy rửa trong quá trình sử dụng.
3. Chảo chống dính Happy Cook (Việt Nam)
Chảo được làm từ hợp kim nhôm nhập khẩu từ Hàn Quốc, phủ ba lớp chống dính whitford giúp tiết kiệm dầu ăn, dễ chùi rửa.
4. Chảo đá hoa cương Korea King (Hàn Quốc)
Nhôm nguyên chất và năm lớp phủ giúp chảo có độ bền cao, không độc hại, không dính, không trầy xước và dễ chùi rửa. Khả năng diệt khuẩn nhờ công nghệ Nano-Silver. Khả năng tiếp và giữ nhiệt tốt giúp tiết kiệm gas.
5. Chảo gang Staub (Pháp)
Chảo gang sử dụng lâu ngày càng nâng cao khả năng chống dính, tiết kiệm dầu, giữ nhiệt tốt, không gây độc hại. Tương tác tốt với điện từ, tiết kiệm thời gian nấu nướng.