Những món nem ngon trứ danh mang chung một tên gọi nhưng mang đến cho thực khách những trải nghiệm vị giác thú vị riêng của mỗi vùng đất. Mỗi vùng miền lại có các món nem khác nhau với những phong vị riêng biệt đem lại cho thực khách nhiều trải nghiệm khó quên.
1. Nem Phùng (Đan Phượng – Hà Nội)
Nem Phùng là món ăn gắn liền với thị trấn Phùng, Đan Phượng (Hà Nội) như một đặc sản ẩm thực đậm hồn quê hương. Nguyên liệu làm nem Phùng khá đơn giản, gồm thịt nạc, bì lợn, gạo tẻ, gạo nếp nhưng phải qua quá trình tuyển lựa, chế biến cầu kỳ. Thịt lợn sau khi chế biến sẽ thái con chì và được trộn đều với bì thái chỉ, thính gạo rang vàng thơm rồi chia thành từng gói có lá sung, lá ổi, đem gói lại vuông vắn như chiếc bánh chưng bằng lá chuối rất xinh xắn.
Khi ăn nem, người ta ăn kèm với lá sung non. Ăn một miếng nem Phùng chấm với tương vàng hoặc tương ớt là đủ để thấy hết vị ngon ngọt độc đáo của món ăn dân dã mà thú vị này.
2. Nem chua (Thanh Hóa)
Nem chua là món quà nhỏ mà bất cứ ai đến xứ Thanh đều không quên mua về biếu bạn bè, người thân. Nem chua chỉ gồm bì lợn thái chỉ, thịt mông nạc, thính gạo, gói cùng lá đinh lăng hoặc lá ổi bánh tẻ và các gia vị đặc trưng. Tuy nhiên, để tạo ra một chiếc nem chua ngon đúng điệu cần phải có bí quyết gia truyền riêng. Nem chua Thanh Hóa thường được chấm cùng tương ớt cay. Vị ngọt của thịt heo quyện hòa với vị chua thanh nhẹ, vị cay của ớt tỏi, thơm bùi và sần sật dai dai của bì khiến thực khách say đắm, ăn một lại muốn ăn hai.
Dọc quốc lộ 1A vào cửa ngõ Thanh Hóa, du khách khi dừng lại ven đường, tại các trạm dừng chân Bỉm Sơn, cầu Tào Xuyên, Hàm Rồng, nhà ga hay bến xe… đều dễ dàng mua được những chiếc nem chua thơm ngon làm quà.
3. Nem lụi (Huế)
Những chiếc nem lụi thường được được nướng vàng ươm, thơm phức là món ăn đặc sản của Thừa Thiên – Huế. Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu, đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ (hoặc củ xả) và nướng trên bếp than.
Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng (hay còn gọi là bánh đa nem), rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị của từng người.
Mùi thơm của miếng nem lụi nướng vàng ươm, chút cay cay của tiêu và ớt, vị ngọt, béo ngậy, bùi bùi của bát nước chấm sền sệt, vị tươi mát từ rau xanh… tất cả hòa quyện với nhau để tạo nên một hương vị hài hòa, tuyệt hảo của món nem lụi xứ Huế.
4. Nem nướng (Ninh Hòa – Nha Trang)
Nem nướng Ninh Hòa là món ăn đặc sắc mà bất cứ ai khi ghé thăm Nha Trang đều không thể bỏ qua. Một phần nem nướng bao gồm nem nướng kèm bánh tráng chiên, rau sống, dưa leo, đồ chua, bánh tráng và nước chấm. Điểm đặc trưng của nem nướng Ninh Hòa chính là nước chấm. Nước chấm nem Ninh Hòa đặc biệt bởi sự kết hợp của thịt nạc xay, nếp và màu điều, luôn được giữ ấm trong một nồi điện, để đảm bảo thành phần nếp trong nước chấm không bị sệt lại.
Ăn miếng nem Ninh Hòa có sự hòa quyện giữa vị chát của chuối, hành hăng, xoài chua, hẹ thơm, chút giòn giòn của bánh tráng, nem ngon, thấm đượm cái ngon lành của nước chấm… đủ khiến mỗi thực khách nhớ mãi không quên.
5. Nem Lai vung (Đồng Tháp)
Nem Lai Vung là một trong những món nem ngon nổi danh của Đồng Tháp. Khác với loại nem của miền Bắc hay miền Trung, nem Lai Vung được gói bằng lá chuối, vuông vắn và buộc thành từng chục.
Cách chế biến nem Lai Vung khá công phu, tùy bí quyết của từng gia đình. Tuy nhiên, một chiếc nem ngon phải đủ tám phần thịt, hai phần bì. Đầu tiên, thịt lợn ngon sẽ được giã nhuyễn trong cối sau đó thái mỏng da heo. Cuối cùng là trộn cả thịt, da, tới tiêu ớt và lót lá vông hoặc lá chùm ruột và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men.
Khi thưởng thức, người ta sẽ bỏ phần lá chuối, để lộ bên trong phần nem đỏ hồng. Nếm đủ vị chua cay mặn ngọt, thêm cái giòn sần sật của bì càng làm tăng thêm hương vị độc đáo khi thưởng thức.