Hành trình khám phá những loại gia vị mới lạ, tìm kiếm và tôn vinh món ngon Việt Nam và vinh danh những đầu bếp tài năng mang tên Chiếc Thìa Vàng đã bước vào vòng chung kết vào ngày 6-12-2016. Thử thách khó khăn nhất ở vòng này là các đầu bếp được chuẩn bị trước các món ăn. Vì nguyên liệu, gia vị mới sẽ được ban tổ chức lựa chọn. Các đội sẽ bốc thăm và lên ý tưởng bốn món ăn cho một thực đơn trong 1 giờ 30 phút. Cũng trong khoảng thời gian này, sẽ có một phiên chợ quê được bố trí gần khu vực thi, bày bán các loại rau, củ, quả, gia vị, hoa… để các đầu bếp lựa chọn.
Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2016 với chủ đề “Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt” đã thu hút và chứng kiến màn thi tài của 312 đầu bếp thuộc 104 đơn vị, là các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch đến từ hơn 30 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Kết quả, Quán quân là Đội Khu du lịch Bình Quới 1 với thực đơn gồm các món: Cá hồi cuộn rau rừng xốt tương mè rang đậu phộng – Chả tôm tiêu rừng chấm nước mắm thơm nướng dầm, Vịt nướng xốt lá chùm ngây kèm salad cà pháo, Bánh khoai môn lang tím lá mắc mật, Chả bắp vịt lá sọ chó, Bún nấm hải sản vòm nao lá chúc và Bánh nếp nương trái cây thạch mứt nha đam phúc bồn tử.
Bốn đội về nhì gồm: Quán Nhi Cần Thơ, Khách sạn Indochine Palace Huế, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort và Naman Retreat Resort Danang.
Có thể nói, Chiếc Thìa Vàng đã trở thành một sân chơi chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp tài nghệ, đam mê và sáng tạo. Qua đó, cuộc thi cũng giới thiệu và tôn vinh hàng ngàn món ăn, những đặc sản nổi bật với giá trị ngon và lành, những loại gia vị độc đáo và giàu tiềm năng thương mại của Việt Nam.
- NV