Nếu bạn có một chút hiểu biết về trồng trọt, bạn có thể làm điều này tại nhà và không cần mua rau củ nữa. Trồng rau từ các hạt giống là chuyện quá bình thường, nhưng trồng chúng từ nguyên liệu thừa trong nhà bếp thì đây quả là điều tuyệt vời. Liệu có tốn nhiều thời gian không? Có. Đi mua rau trong các cửa hàng có nhanh hơn? Chắc chắn. Nhưng nếu bạn đủ kiên nhẫn để làm, thì nó mang lại rất nhiều ích lợi.
Việc tái sử dụng thân húng quế, gốc hành tây sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể làm ngay trong nhà. Hãy chắc rằng bạn sử dụng nguyên liệu thừa còn tươi (không phải là những thứ đang ủ làm phân trộn) và nhớ để tâm đến các mầm cây, đảm bảo chúng đủ nước và ánh sáng cần thiết.
1. Trồng hành lá từ gốc hành đã bỏ
Người ta cho rằng hành lá là loại rau dễ trồng nhất lại từ gốc. Hãy thay nước mỗi ngày và bạn sẽ thấy kết quả trong một tuần.
2. Trồng tỏi (có thể ăn được) từ mầm một tép tỏi
Sử dụng các tép tỏi đã nảy mầm cho vào chiếc cốc, hoặc cái bát và hãy cho nước vào. Sau một tuần bạn sẽ thấy những chiếc rễ mọc dài ra, hãy thay nước thường xuyên khi thấy nước bị đục để đảm bảo cây đủ chất khoáng và ánh sáng để phát triển. Đất là không cần thiết vì các chồi xanh tăng lên đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ các tép cá nhân.
3. Trồng rau diếp từ đầu cùi của cây
Không cần trồng rau diếp trong đất, nhưng nếu bạn làm thế, lá sẽ to gấp đôi. Điều này cũng tương tự đối với bắp cải. Điều tốt nhất và tuyệt vời nhất về rau diếp, bên cạnh việc ăn lá xanh mượt mà, thì một thực tế đáng ngạc nhiên là nếu phía dưới của gốc được lưu lại và được đặt trong nước, chúng sẽ tái tạo và tăng trưởng trở lại. Trên đây là một bức ảnh của ba “gốc” ở mức độ khác nhau của sự phát triển. Hãy nhớ kiểm tra mức nước hằng ngày, và ngạc nhiên với các gốc cây bắt đầu tăng trưởng trở lại.
4. Trồng rau cà rốt từ đầu bị cắt bỏ
Điều này giống như một thí nghiệm thú vị nhiều hơn là trồng để ăn. Rau cà rốt có vị hơi đắng, nhưng bạn có thể băm nhuyễn chúng với một ít tỏi, dấm và mật ong để làm dịu vị đắng.
Giữ ngọn cà rốt và bắt đầu tái chế chúng, và đó là một điều vô cùng thú vị. Bạn sẽ không thể trồng được cây cà rốt từ ngọn, nhưng chúng có thể được sử dụng như là một thí nghiệm khoa học nhỏ chứng minh tái tạo trở lại của sự sống. Trẻ em cũng có thể tham gia vào quá trình chăm sóc cho đầu củ cà rốt để ghi nhận lại sự phát triển của loại cây trồng này.
5. Trồng húng quế mới từ những phần cắt bỏ
Nguồn cung cấp húng quế vô tận? Chắc chắn rằng nó được thay nước thường xuyên để cây không bị nhớt.
6. Trồng sả từ gốc sả không dùng
Phần gốc của cây sả rất cứng nên khó sử dụng trong chế biến món ăn, vì vậy đây là cách hay để tránh không bỏ phí nửa cây sả. Sau khoảng ba tuần ngâm thân cây sả trong nước, bạn sẽ thấy cây mọc rễ. Sau đó, bạn hãy trồng sả vào đất nơi có nhiều nắng.
7. Trồng cây bơ từ hột
Trồng bơ đòi hỏi nhiều công sức, và sẽ mất khoảng 5-13 năm để cho trái (bao giờ cũng vậy). Nếu bạn cảm thấy mình có tham vọng và thời gian rảnh rỗi, tại sao không trồng?
8. Củ gừng có thể mọc mầm và tạo ra nhiều củ hơn
Có thể mất một vài tháng để mầm củ mọc lên thành cây và đến một năm củ có thể thu hoạch, nhưng ít ra trồng củ này ít tốn công chăm sóc hơn.
9. Trồng dứa từ cuống quả
Quả thực, bạn có thể trồng dứa trong nhà, nhưng sẽ mất đến ba năm.
10. Khoai lang
Chúng sẽ mọc dây mầm và cuối cùng có thể trồng được những củ khoai mới. Điều này sẽ mất tốn nhiều đất
Muốn nhiều mẹo nhà bếp tuyệt vời hơn như thế này? Hãy theo dõi trang web của chúng tôi.
- Phương Thảo st