Thật khó tin khi trong thực đơn của nhà hàng Nhật Daimon Okonomiyaki Dojo chuyên phục vụ thực khách ăn khuya ở Osaka có đến 450 món ăn. Đã vậy, nhà hàng nhỏ lâu đời này chỉ có 10 chỗ ngồi và chủ nhân là hai ông bà cụ đã ở tuổi thất tuần.
Trong những năm gần đây, nhà hàng đã lên sóng truyền hình quốc gia Nhật vài lần, và vào năm 2018 Daimon Okonomiyaki Dojo còn xuất hiện trong truyện tranh manga Món ăn tinh thần Mononoke của nhóm tác giả Tatami Kanzaki. Sự chú ý của truyền thông đối với nhà hàng “bé nhỏ nhưng có võ” này khiến nó có được nhiều thực khách mới đến từ khắp đất nước Mặt trời mọc.
Tọa lạc gần nhà ga xe lửa Takidani ở TP. Tondabayashi của tỉnh Osaka, Nhà hàng Daimon Okonomiyaki Dojo được khai trương từ năm 1970 với chủ nhân là ông Yukimasa Tanida, 73 tuổi, có mái tóc nhuộm màu nâu ngả cam như một anh chàng teen và vợ ông là bà Misuzu, 70 tuổi, cũng có mái tóc rất mốt, kiểu hoàng hậu nước Pháp Marie Antoinette. Ba năm sau khi mở cửa, do nhà hàng vẫn ế ẩm thế là hai ông bà Yukimasa quyết định thay đổi hoàn toàn hình ảnh và nội dung của nó với một thực đơn “khủng” gồm những món ăn “kỳ lạ và điên rồ”, phản ánh những câu chuyện trào lộng của vùng Kawachi tỉnh Osaka.
Ông Yukimasa Tanida đã viết và minh họa thật tỉ mỉ hàng trăm món ăn trong thực đơn trên những miếng gỗ để treo trên tường; sau gần nửa thế kỷ thì toàn bộ nhà hàng từ trần xuống tới sàn được phủ kín những quảng cáo món ăn đầy màu sắc và sáng tạo, chẳng hạn món “Hội chứng chuyển hóa bánh xèo okonomiyaki” giá 1.800 yen, “Sứ giả địa phủ mì xào yakisoba” giá 2.000 yen.
Món ăn sau với cái tên nghe kinh dị (Sứ giả địa phủ Jigoku là một nhân vật truyện tranh manga nổi tiếng của Nhật) là mì xào với xốt làm từ hai loại ớt cay kinh hoàng: ớt habanero và ớt cay nhất thế giới bhut jolokia, có độ cay gấp 400 lần xốt ớt Tabasco nên chỉ được phục vụ thực khách sau 12 giờ khuya, bởi món mì xào cay đến bốc lửa này không dành cho các thực khách bình thường.
Ông chủ nhà hàng cho biết rất thích thú với cách thể hiện các món ăn một cách trào lộng như vậy, nhưng cũng khẳng định đó không hề là trò đùa vui bởi nhà hàng của ông không thể tồn tại sau gần nửa thế kỷ nếu các món ăn đó không ngon. Đặc biệt là ba loại bánh xèo rất được thực khách ưa thích, đó là bánh xèo có ảnh hưởng ẩm thực Hàn Quốc “Tsuruhashi-yaki” được làm với thịt nướng horumonyaki và kim chi – giá 1.800 yen; bánh xèo có ảnh hưởng ẩm thực Mỹ “America-yaki”, được làm với thịt bò và bắp – giá 1.500 yen; và bánh xèo lai pizza Ý “The Cheese Okonomi Pizza Oops!” được nướng với phô mai tan chảy, bên trên là cà chua và tiêu xanh – giá 1.700 yen.
Thoạt nhìn, giá của ba loại bánh xèo này là khá cao, tuy nhiên cả ba đều khá to, đủ để hai đến ba người ăn một chiếc nếu có gọi thêm đồ uống. Một món ngon khác có tên “Jukujo no Umi” nghĩa là “Thiếu phụ trung niên hấp dẫn ở đại dương” thật ra là đĩa mì xào yakisoba cỡ lớn, bên trên đặt cái tô sứ màu kem chứa đầy hải sản, thịt và rau ninh nhừ – giá 2.000 yen. Đĩa mì xào này cũng “quá hớp” với một người ăn. Có thực khách đã phải chia nó thành hai phần cho bữa trưa và bữa chiều!
Món mắc nhất trong thực đơn ở Daimon Okonomiyaki Dojo có cái tên dài và thật khôi hài, thể hiện trận quyết đấu giữa một con mực khổng lồ và một con tôm hùm cũng to không kém trên đỉnh núi Phú Sĩ! Với giá lên đến 50.000 yen, món này theo chủ nhà hàng cho biết, ông cần khách đặt trước một tuần vì phải chế biến toàn bộ bằng mực và tôm hùm. Thế nhưng từ ngày đưa món ăn này vào thực đơn, chưa có ai đặt món! “Có một thực khách của chúng tôi gửi thư tới chương trình truyền hình ẩm thực Tantei Knight Scoop bảo rằng sẽ gọi món đó nếu được thấy nó, nhưng đã không nhận được hồi đáp. Tôi vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ làm món ấy”, bếp trưởng – chủ nhà hàng cho biết.
Có người hỏi ông Yukimasa Tanida đã học cách làm các món ăn cũng như cách quảng bá chúng bằng những tấm biển gỗ độc đáo ấy từ đâu, chủ nhân nhà hàng đáp tỉnh bơ, đúng kiểu khôi hài vùng Kawachi của Osaka: “Học trong tù”. Nhưng rồi ông cho biết tường tận về cội nguồn nghề bếp núc của mình: “Thời thanh niên tôi là một kẻ vô tích sự sống ở Kawachinagano (một thành phố nhỏ của Osaka – LTS).Lúc đó tôi thường lui tới một nhà hàng bán món bánh xèo okonomiyaki tại địa phương. Chủ nhà hàng đến từ đảo Kyushu là một ông già ướng ngạnh, tính khí thất thường. Ông già đã nói với tôi rằng tôi đã lãng phí đời mình vì cứ lêu lổng như thế. Thế rồi ông già dạy tôi những bí quyết bếp núc mà nhờ đó tôi mở nhà hàng riêng của mình”.
Nếu đến Osaka và muốn trải nghiệm ẩm thực tại Daimon Okonomiyaki Dojo, sẽ khá bất tiện cho du khách vì chuyến tàu điện cuối cùng từ chỗ nhà hàng trở về trung tâm Osaka khởi hành lúc gần nửa đêm, mà đó mới là lúc thích hợp nhất để thưởng thức các món ngon của nhà hàng này. Nhưng nếu có thể một lần trong đời làm thực khách của Daimon Okonomiyaki Dojo, bạn sẽ không thất vọng và sẽ nghe được những trò khôi hài của ông chủ vui tính, chẳng hạn ông nói để làm món “Concrete-yaki” (mì xào bê tông) chỉ việc lấy xi măng đã trộn đổ vào chảo mì là xong!